Tiếp tục nâng cao nhận thức việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ ba - 29/12/2015 11:09 188 0
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết, đánh giá kết quả năm 2015, nhìn lại 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phương hướng, nhiệm vụ trong thới gian tới đến 63 tỉnh, thành. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đinh Thế Huynh, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.
  Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Lai Châu
  Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Lai Châu
Điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh cung đại diện lãnh đạo các Sơ, ban, ngành, đoàn thể dự Hội Nghị. 


Trong năm 2015 và 4 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh (gọi tắt là Chỉ thị) được các cấp ủy quan tâm, gắn với nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần quan trọng vào thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngay từ cuối năm 2014, Ban Tuyên giáo Trung ương đã hướng dẫn thực hiện chuyên đề năm 2015 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm”; gắn bó với Nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”. Nhiều địa phương, Bộ, ngành đã tổ chức biên soạn và hướng dẫn học tập thêm các chuyên đề gắn với nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua ở cơ sở, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu ”. 

Việc thực hiện trách nhiệm nêu gương ở nhiều tỉnh, thành ủy đã được cụ thể hóa, trọng tâm là tinh thần trách nhiệm gần dân, sát dân,vì dân của cán bộ chủ chốt các cấp trong học tập và làm theo Bác, nhất là với cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, đồng thời hướng dẫn việc thực hiện trong ngành, địa phương; phân công cấp ủy viên cấp tỉnh, cấp huyện về sinh hoạt chi bộ hàng tháng tại cơ sở. Từ đó đã xuất hiện càng nhiều, càng rõ những tấm gương cán bộ, đảng viên vì công việc chung, đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới lề lối, tác phong trong công việc, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực; tích cực gương mẫu hiến đất mở đường, xây dựng nông thôn mới… 

Nhìn lại 4 năm, công tác tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị được quan tâm, tạo sức cổ vũ cho các nhân tố tích cực và hạn chế tiêu cực trong đời sống. Riêng năm 2015, cơ quan báo chí đã quan tâm tuyên truyền có hiệu quả vê kết quả học tập và làm theo Bác trong đảng và xã hội, đặc biệt là tuyền truyền việc thực hiện Chỉ thị và gương người tốt, việc tốt. Nhờ đó, đã có 238 tác phẩm, cơ quan, đơn vị văn hóa, thông tin và cá nhân được trao giải thưởng về Chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Ban Bí thư.

Những năm qua, nhờ việc thực hiện Chỉ thị, nhiều vấn đề tồn đọng, bức xúc ở cơ sở đã được giải quyết, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Ngoài ra, còn từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Thời gian tới, để khắc phục những hạn chế, thiếu sót khi thực hiện Chỉ thị trong những năm qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã đề ra nhiều nhiệm vụ chủ yếu như: tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2015 và các chủ đề của các năm trước; chú trọng gắn thực hiện Chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt đoàn thể vào các buổi sinh hoạt chuyên đề về thực hiện Chị thị; tiếp tục thực hiện giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”…

Tại tỉnh Lai Châu, trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cấp uỷ chính quyền các cấp trong tỉnh đã tổ chức thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, tạo nên sự thống nhất trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội, thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, tổ chức sinh hoạt chuyên đề về thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, tổ chức đăng ký thực hiện các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác do ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị đã ban hành. Tăng cường đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, cán bộ, đảng viên. Phát hiện, nuôi dưỡng các mô hình, điển hình tiên tiến từ các hoạt động thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị... Từ đó xuất hiện, nhiều hộ gia đình nông dân thi đua sản xuất giỏi; nhiều cán bộ gương mẫu trong các lĩnh vực, những mô hình dân vận khéo; xây dựng phong trào nông thôn mới phát triển mạnh… 

Các ý kiến của bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, nhiệm vụ, lĩnh vực công tác của cá nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong 4 năm thực hiện chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Đồng thời, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu trong giai đoạn mới, các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước cần tiếp tục nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng. Cần tăng cường sự lãnh, chỉ đạo việc thực hiện chỉ thị 03 gắn với việc thực hiện NQ Trung ương 4, nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng và các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, nhân rộng các điển hình trong thực hiện chỉ thị 03 và quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề bức xúc nổi cộm từ cơ sở. Đưa nội dung chỉ thị 03 vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng và quan tâm đến vấn đề nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu./.

Tác giả bài viết: Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down